Hiện nay, Công ty Điện lực Quảng Trị đang sử dụng khoảng 900 công tơ điện tử ba pha nhiều biểu giá theo thời gian phục vụ mua bán điện với những khách hàng sản xuất, kinh doanh có mức tiêu thụ điện lớn. Số khách hàng này tuy không nhiều nhưng sử dụng lượng điện chiếm tỷ trọng rất lớn trên địa bàn đơn vị quản lý. Vì vậy công tác kiểm tra, giám sát những phụ tải này là vấn đề rất quan trọng. Vấn đề này đã được giải quyết khi đơn vị áp dụng công nghệ mới vào công tác quản lý kinh doanh bán điện. Đó là công nghệ tự động thu thập dữ liệu công tơ từ xa.

Thiết bị tự động thu thập dữ liệu công tư đo đếm điện từ xa
Trong năm 2012, Công ty Điện lực Quảng Trị đã lắp đặt và đưa vào sử dụng 211 điểm thu thập dữ liệu công tơ từ xa, gồm 17 điểm đo ranh giới giữa các Điện lực và 194 điểm đo bán điện cho khách hàng có sản lượng điện lớn. Việc áp dụng công nghệ mới đem lại những ưu điểm nổi bật như có khả năng đọc thông số tự động từ xa, truyền số liệu về trung tâm, giảm thiểu tiêu cực trong công tác ghi chỉ số, ngăn chặn hiện tượng nhầm lẫn, gian lận điện cũng như làm thất thoát điện năng; Tự động tính toán số tiền điện khách hàng đã dùng theo chương trình được cài đặt.

Ngoài ra, hệ thống còn có thể vẽ biểu đồ phụ tải, cho biết mức năng lượng tiêu thụ trong từng thời điểm trong ngày, từ đó giúp ích cho việc soát lượng điện năng tiêu thụ dễ dàng hơn.

Theo kế hoạch của Tổng Công ty, trong năm 2013 sẽ tiến hành lắp đặt và đưa vào sử dụng hệ thống thu thập số liệu từ xa cho toàn bộ công tơ điện tử 3 giá đã lắp đặt trên địa bàn và đến năm 2020 sẽ hoàn thành triển khai cho toàn bộ khách hàng trên địa bàn tỉnh.

Từ khi áp dụng công nghệ mới vào sản xuất kinh doanh bán điện, đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực cho đơn vị cũng như khách hàng: Với đơn vị, công nghệ mới làm tăng năng suất lao động, giảm được chi phí sản xuất; Với khách hàng, việc kiểm soát lượng điện tiêu thụ của mình dễ dàng hơn và có thể thực hiện ở mọi lúc mọi nơi mà khách hàng muốn.

HƯỚNG DẪN KHÁCH HÀNG QUẢN LÝ PHỤ TẢI:
Với công nghệ mới đang được sử dụng, thì việc quản lý lượng điện năng tiêu thụ của từng phụ tải bây giờ thực hiện một cách đơn giản hơn nhiều. Khách hàng chỉ cần vào website của Tổng Công ty Điện lực miền Trung ở mục Quản lý đo đếm hoặc vào trực tiếp địa website: http://mdms.cpc.vn/cpc/main.aspx. Sau đó đăng nhập vào chương trình với User và Password là Mã điểm đo của mình (Mã điểm đo = mã khách hàng (có in trên hóa đơn tiền điện hàng tháng) + ‘001’).
Khi đã vào chương trình, khách hàng sẽ thấy có 6 mục như sau:

Mục 1 (nằm ở trên cùng): Tên của khách hàng dùng điện.


Mục 2: Điện năng hiện tại.
Gồm có kênh giao và kênh nhận sản lượng điện hữu công và vô công theo biểu giá thời gian:
- Biểu 1 (Biểu giờ bình thường) có khung giờ từ 04 giờ 00 phút đến 09 giờ 30 phút; từ 11 giờ 30 phút đến 17 giờ 00 phút ; từ 20 giờ 00 đến 22 giờ 00 phút trong các ngày từ thứ hai đến thứ bảy. Riêng ngày lễ và ngày chủ nhật giờ bình thường có khung giờ từ 4 giờ 00 phút đến 22 giờ 00 phút.
- Biểu 2 (Biểu giờ cao điểm) có khung giờ từ 09 giờ 30 phút đến 11 giờ 30 phút; từ 17 giờ 00phút đến 20 giờ 00 phút trong các ngày từ thứ hai đến thứ bảy. Riêng ngày lễ và ngày chủ nhật không có giờ cao điểm.
- Biểu 3 (Biểu giờ thấp điểm) có khung giờ từ 22 giờ 00 phút đến 24 giờ 00 phút; từ 00 giờ 00 phút đến 04 giờ 00 phút cho tất cả các ngày trong tuần.
- Chỉ số hiện tại: Chỉ số kênh giao là chỉ số khách hàng dùng điện, là chỉ số chốt ghi trên hóa đơn tiền điện hàng tháng.
- Sản lượng điện: là sản lượng điện sử dụng trong thời gian tính từ thời điển chốt chỉ số cuối tháng gần nhất đến thời điển hiện tại.

Muốn biết sản lượng điện tại những thời điểm khác chúng ta nhấp chuột và dòng ‘ĐIỆN NĂNG HIỆN TẠI’ ở trên cùng, rồi chọn thời điểm chúng ta cần xem.

Mục 3: Biều đồ phụ tải ngày hiện tại.

Muốn biết biểu đồ phụ tải tại những thời điểm khác chúng ta nhấp chuột và dòng ‘BIỂU ĐỒ PHỤ TẢI NGÀY’ ở trên cùng, rồi chon thời điểm chúng ta cần xem.

Mục 4: Thông số mạch hiện tại
Gồm có các thông số: Điện áp, dòng điện, góc pha, coc φ, công suất tác dụng, công suất phản kháng.

Muốn biết thông số mạch tại những thời điểm khác chúng ta nhấp chuột và dòng ‘THÔNG SỐ DÒNG, ÁP, GÓC…’ ở trên cùng, rồi chọn thời điểm chúng ta cần xem.

Mục 5: Biểu đồ dòng điện.
Trong mục này chúng ta có thể xem biểu đồ của dòng điện, điện áp, tần số dòng điện tại những thời điểm chúng ta muốn xem, bằng cách nhấp chuột vào dòng ‘BIỂU ĐỒ DÒNG ĐIỆN’ ở trên cùng và chọn thời điểm chúng ta muốn xem.


Mục 6: Thông tin chỉ số chốt.
Chúng ta có thể xem các thông số được chốt vào lúc 24 giờ ngày cuối tháng của những tháng trước.

Hồ Ngọc Chiến