Đại diện của bóng đá trẻ Việt Nam đã đứng trước cơ hội để làm nên lịch sử, nhưng dù nỗ lực và kiên cường họ vẫn chịu thua Thái Lan sau loạt sút luân lưu định mệnh và một số quyết định rất khó hiểu của trọng tài trong trận chung kết giải U19 AFF Cup.

U19 Thái Lan vui sướng với chiếc Cup vô địch.
Sau khi để Thái Lan dẫn bàn trước, U19 Việt Nam gần như ngay lập tức có bàn gỡ hòa 1-1. Tỷ số đó kéo dài sau 90 phút đá chính cũng như 30 phút của hai hiệp phụ, buộc hai đội phải thi sút luân lưu. Tại đây, U19 Việt Nam đã chịu thua với tỷ số 3-5 và chứng kiến Thái Lan lên ngôi vô địch.

Sẽ là hết sức bình thường nếu như tất cả chỉ có vậy. Nhưng trên thực tế, trong trận đấu này đã có một số vấn đề bất cập từ trọng tài chính Nagor Amir Noor Mohamed, dẫn đến cảm giác ức chế cho thầy trò huấn luyện viên Triệu Quang Hà.

Đầu tiên là bàn mở tỷ số của Thái Lan phút 35, từ chấm phạt đền. Trọng tài cho Thái Lan được hưởng phạt đền sau khi xác định thủ thành Sơn Hải mắc lỗi.

Pakorn Parmpak đã thành công ở cú sút ban đầu, nhưng trọng tài Mohamed yêu cầu đá lại. Ở cú sút sau, Sơn Hải đã cứu thua thành công, nhưng lại được yêu cầu thực hiện lại với lý do là thủ môn của Việt Nam di chuyển khỏi vạch vôi quá sớm.

Lúc này, ở bên ngoài sân, lãnh đạo của U19 Việt Nam kêu gọi các học trò rời sân không đá nữa. Trận đấu đã phải hoãn lại 14 phút sau khi U19 Việt Nam từ chối thi đấu tiếp, do cảm thấy ức chế.

Mãi đến khi Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Myanmar - nước chủ nhà của giải - U Zaw Zaw xuống sân điều đình, trận đấu mới được tiếp tục. Và ở lần sút thứ ba, cầu thủ Athit Wisetsilpa đã thực hiện thành công đưa Thái Lan vượt lên dẫn 1-0.

Nhưng chỉ đúng một phút sau đó, Nguyễn Xuân Nam - ngôi sao sáng của U19 Việt Nam ở giải năm nay - đã ghi bàn gỡ hòa 1-1. Đây là pha làm bàn thứ 8 của anh ở giải.

Sau giờ nghỉ, hai đội thi đấu tập trung hơn nhưng cơ hội không có nhiều. Phút 58 Jaturong Pimkoon phạm lỗi với thủ môn Sơn Hải và phải nhận thẻ đỏ gián tiếp rời sân. Chơi hơn người nhưng U19 Việt Nam không tạo được thế trận áp đảo cũng như có rất ít cơ hội, để rồi sau đó phải chịu thua trên loạt đấu súng.

Một lần nữa, trọng tài Mohamed lại làm tăng nhiệt ở loạt đấu luân lưu vốn đã rất căng thẳng này. Khi Thái Lan thực hiện loạt sút thứ năm - nếu thành công họ sẽ chiến thắng và nếu thất bại thì cửa sống lại mở ra cho Việt Nam - ông trọng tài tuýt còi bắt lỗi. Cú sút đầu tiên đã được thủ thành Nguyễn Sơn Hải cứu thành công. Nhưng trọng tài Mohamed cho rằng thủ môn Việt Nam đã di chuyển khỏi vạch vôi trước khi đối phương sút bóng và quyết định cho Thái Lan thực hiện lại. Và cầu thủ Thái Lan đã không lỡ cơ hội, giành chiến thắng chung cuộc 5-3 và cúp vàng vô địch.

Ngoài cách điều hành gây căng thẳng một cách khó hiểu của trọng tài, bản thân các cầu thủ của chúng ta cũng phải "trách kỷ" khi đã bỏ lỡ những thời cơ tốt. Trong cú sút mở màn, một cầu thủ của U19 Việt Nam đã không thắng được thủ thành Watchara Buathong.

Đội hình thi đấu của U19 Việt Nam: Nguyễn Sơn Hải, Võ Huy Tòan (Nguyễn Văn Dũng 35, Nguyễn Việt Phong 77), Lê Xuân Anh, Quế Ngọc Hải, Đỗ Hùng Dũng, Hồ Sỹ Sâm, Phan Đình Thắng, Nguyễn Thanh Hiền, Nguyễn Xuân Nam, Nguyễn Minh Hải (Lê Quốc Anh 38), Nguyễn Văn Mạnh

Phú Hiển (theo: vnexpress.net)