Cũng giống như các ngành, địa phương trên toàn tỉnh phải tích cực, chủ động ứng phó với thiên tai, Công ty Điện lực Quảng Trị xác định nhiệm vụ, vai trò quan trọng đối với công tác phòng ngừa và khắc phục hậu quả do bão lụt gây ra. Với chức năng quản lý quản lý, vận hành lưới điện phân phối trên địa bàn toàn tỉnh gồm 11 TBA trung gian, 1.021 TBA phụ tải, 31.113 km ĐZ 35 kV, 1.222 km ĐZ 10-22 kV, nên Công ty Điện lực Quảng Trị luôn chủ động triển khai các phương án phòng chống lụt bão (PCLB) một cách đồng bộ, tích cực và hiệu quả.

Xử lý tiếp xúc và phát quang hành lang lưới điện hạ áp trước mùa mưa bão
Theo đó nhiệm vụ trọng tâm mà Công ty Điện lực Quảng Trị chú trọng đó là chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tiến hành kiểm tra cụ thể tình hình nguồn và lưới điện; tổng hợp khối lượng cần khắc phục xử lý và phương án vận hành nguồn, lưới điện trong mùa mưa bão. Đặc biệt là kiểm tra các vị trí xung yếu như những khoảng vượt lớn nằm trên sườn dốc, núi hay bị sạt lở, những đoạn ĐZ cao thế vận hành lâu năm thường bị sự cố, các địa bàn hàng năm hay bị ngập lụt...Tăng cường công tác quản lý kỹ thuật, kiểm tra tình trạng lưới điện, chặt cây phát quang tuyến, kiểm tra phát hiện, thống kê các trường hợp vi phạm hành lang tuyến để phối hợp xử lý, tổ chức khắc phục những nguy cơ mất an toàn lưới điện. Hoàn thành việc xử lý các tồn tại sau thí nghiệm định kỳ các TBA trung gian và phụ tải. Chuẩn bị đầy đủ vật tư thiết bị và phương tiện phục vụ công tác PCLB và khắc phục hậu quả để ứng phó kịp thời khi có bão lụt xảy ra, đặc biệt là lưu ý các loại vật tư thiết bị mà khi bão lụt chia cắt điện lực không vận chuyển đến được. Có kế hoạch phối hợp với các địa phương về kiểm tra lưới hạ áp nông thôn các xã vùng trũng, tư vấn cho chủ tài sản trong việc củng cố lưới điện hạ thế và công tác an toàn điện trong mùa mưa bão. Tuyên truyền với nhân dân những nguy hiểm về điện thường xảy ra vào mùa mưa bão…

Để chuẩn bị tốt nguồn và lưới điện đảm bảo cung cấp điện và chủ động trong việc vận hành lưới điện khi có sự cố lụt bão xảy ra, toàn bộ lưới điện Quảng Trị nhận từ lưới quốc gia qua trạm 110 kV E4, trạm 110 kV Vĩnh Linh, trạm 110 kV Diên Sanh, trạm 110 kV Lao Bảo và trạm 110 kV Khe Sanh. Đây là phương thức vận hành cơ bản tuy nhiên nếu khi bão lụt xảy ra sự cố do không có nguồn máy phát diesel dự phòng nên toàn bộ phụ tải trên địa bàn tỉnh sẽ mất điện. Vì thế phải chuẩn bị máy phát di động 250 kVA dự phòng cấp điện cho các hoạt động quan trọng theo yêu cầu của các cơ quan chức năng hoặc chính quyền địa phương khi có sự cố xảy ra. Tùy theo thực tế các sự cố ở mỗi trạm biến áp mà huy động lực lượng tăng cường và đưa ra phương án tiếp nhận điện phù hợp để khôi phục lại việc cung cấp điện.

Căn cứ vào điều kiện thời tiết, thực tế địa hình của từng vùng miền khác nhau trong tỉnh mà Công ty Điện lực Quảng Trị đưa ra các phương án vận hành nguồn lưới điện. Trong đó chú trọng đến vùng thường xảy ra lũ quét và gió lốc thường xảy ra ở vùng núi và ven biển. Một thực tế ở Quảng Trị địa hình phần lớn đèo dốc và núi cao. Hệ thống sông suối phân bổ khá dày đặc, trong lúc đó dân cư lại phân bổ dọc theo các tuyến sông suối và dưới chân núi cao. Vì vậy hệ thống điện lưới ở vùng núi mà cụ thể là tuyến đường dây từ ngã ba Tân Long vào các xã vùng Lìa (Hướng Hóa) hay từ cầu treo Đakrông vào Tà Lụt, La Lay thuộc huyện Đakrông đều phải chạy men theo sông suối và núi cao. Thực tế này đã gây ra mối quan ngại và những khó khăn không nhỏ cho Công ty Điện lực Quảng Trị vì rất dễ xảy ra lũ quét làm hư hại đến hệ thống điện chiếu sáng. Do đó, Công ty Điện lực Quảng Trị đã xây dựng từng phương án cụ thể đối với từng địa bàn. Chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị và nguồn nhân lực để sẳn sàng tham gia xử lý, khắc phục các sự cố thiên tai xảy ra ở vùng núi, vùng thường xuyên bị lũ ống, lũ quét nhằm đảm bảo điện thắp sáng cho người dân.

Để tích cực chủ động với các phương án PCLB năm 2012, ngay từ đầu mùa mưa bão Công ty Điện lực Quảng Trị đã tổ chức diễn tập xử lý sự cố và PCLB. Tình huống sự cố giả định đưa ra do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới gây mưa to kèm lốc xoáy làm mất điện ở các xã Cam Thành, Cam Chính, Cam Nghĩa (Cam Lộ); tại vị trí cột số 138 ở thôn Tân Trang, xã Cam Thành, đường dây 22kV, XT 473 E4 sau FCO 473-3 Tân Định cột bị gãy ngang, dây rơi xuống đất…Để giải quyết sự cố trên điều độ cắt cầu chì phân đoạn 473-3 Tân Định để cô lập đường dây bị sự cố, đồng thời tổ chức đóng lại REC 473 Cam Lộ để cấp lại điện cho khu vực thị trấn Cam Lộ và các vùng phụ cận. Qua xem xét tình hình, ngành điện đưa ra phương án xử lý là sử dụng vật tư dự phòng để khôi phục lại lưới điện, báo cáo tình hình sự cố và đề xuất phương án huy động phương tiện (xe cẩu dựng cột, xe tải chở vật tư), vật tư, lực lượng xung kích PCLB triển khai xử lý. Qua diễn tập đã nâng cao năng lực chỉ huy điều hành và tổ chức thực hiện xử lý sự cố trong bão lụt, đồng thời lập ra phương án PCLB thích hợp, kịp thời đối phó với mọi tình huống xảy ra. Sau diễn tập, Điện lực Cam Lộ đã tập trung nhân lực triển khai phát quang tuyến tại 8 xã, gồm Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Tuyền, Cam Thủy, Cam An, Cam Thanh và xã Cam Hiếu.

Việc phát quang hành lang tuyến đã mang lại hiệu quả cao, các tuyến đường dây hạ áp, đặc biệt các khu vực có dây dẫn trần không còn hiện tượng cây cối va quệt vào đường dây sẽ giảm thiểu sự cố khi mưa bão xảy ra.

Để triển khai thực hiện nhiệm vụ PCLB năm 2012, Điện lực Thành Cổ đã tiến hành triển khai nâng độ cao các hộp bảo vệ công tơ khu vực thấp trũng trên địa bàn đơn vị quản lý thuộc các trạm biến áp Nhan Biều 2, An Thành, Hậu Kiên và trạm biến áp Trà Lộc 2. Đây là các TBA nằm ở khu vực thấp trũng hằng năm thường xuyên bị ngập lụt làm thiệt hại đến tài sản của ngành Điện trong đó có công tơ đo đếm điện năng. Tính đến cuối tháng 9/2012 đơn vị đã hoàn thành nâng 100 hộp bảo vệ công tơ tại các điểm thấp trũng thuộc 4 trạm biến áp trên. Trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục hoàn thành nâng toàn bộ số hộp bảo vệ công tơ các vùng thấp trũng hay bị ngập lụt trên địa bàn.

Từ kế hoạch và phương án tổng quát của Công ty, điện lực ở các địa phương và các phòng, ban đã xây dựng cho mình những kế hoạch cụ thể. Tất cả đã sẳn sàng ứng phó một cách kịp thời trước các tình huống do thiên tai gây trong mùa mưa bão 2012.

Bài và ảnh: Hồ Nguyên Kha