Công tơ đo đếm điện năng theo thời gian (thường được gọi là công tơ điện 3 giá) đã mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng cũng như ngành điện. Để đảm bảo công tơ hoạt động chính xác theo các biểu giá thời gian đã được quy định thì đồng hồ thời gian thực của công tơ là yếu tố quyết định. Chính vì vậy việc giám sát độ trôi thời gian của công tơ điện 3 giá là vấn đề rất quan trọng.

Công tơ 3 giá loại A1700
Trước đây, muốn giám sát độ trôi thời gian công tơ, người công nhân phải trực tiếp đến tại hiện trường lắp đặt công tơ để kiểm tra. Từ khi lắp triển khai chương trình thu thập dữ liệu công tơ từ xa (chương trình MDMS), dữ liệu công tơ được thu thập hoàn toàn tự động và chính xác về trung tâm dữ liệu. Từ đó người dùng có thể xem dữ liệu của tất cả công tơ đã lắp đo xa qua mạng internet và việc kiểm tra, giám sát công tơ ở bất kỳ nơi nào có mạng internet.

Sau đây tôi xin hướng dẫn trình tự đăng nhập chương trình để thực hiện việc kiểm tra độ trôi thời gian của công tơ:

1. Khởi động và đăng nhập vào chương trình MDMS:


2. Click chuột phải vào vị trí được đánh dấu trong phần đánh dấu hình chủ nhật viền màu đỏ.


3. Lúc này xuất hiện một menu mới, sử dụng chuột trái Click vào dòng chử: “HIỂN THỊ FORM CHỌN CỘT”.


4. Sẽ thấy một menu mới hiện ra với nhiều ô lệnh, trong đó chú ý đến hai ô lệnh. Một là “Tg Công tơ” và hai là “ Lệch Tg PC-MECTER(s)”


5. Sử dụng chuột trái, di chuyển hai ô lệnh này lên vùng đánh dấu hình chủ nhật viền màu đỏ (trong mục 2)


6. Như vậy ta đã thêm hai cột dữ liệu “Tg Công tơ” là Thời gian trên công tơ và cột dữ liệu “Lệch Tg PC-MECTER(s)” là Thời gian lệch giữa thời gian trên máy tính và thời gian trên công tơ. Chú ý thời gian lệch được tính bằng đơn vị phút


Như vậy là ta đã biết được thời gian chênh lệch giữa thời gian trên công tơ và thời gian trên máy tính, nhưng làm sao để biết được độ lệch thời gian này đang nằm trong phạm vi cho phép hay không? Ta tiếp tục thực hiện tiếp công việc sau đây:

7. Sử dụng chuột phải Click vào một hàng dữ liệu của công tơ cần kiểm tra sẽ hiện ra một menu mới:


Sử dụng chuột trái Click vào dòng lệnh “Sự kiện cảnh báo điểm đo” và chọn “Xem cảnh báo”


Chờ trong giấy lát sẽ hiện ra bảng “Sự kiện cảnh báo công tơ”.


Tại cột “Loại cảnh báo”, ta chỉ lọc lấy loại cảnh bảo “PROGLOG” và sắp xếp thời gian xảy ra sự kiện bằng cách Click chuột trái và cột “Thời điểm bắt đầu”. Chúng ta sẽ lấy thời điểm xảy ra sự kiện gần nhất đây chính là thời điểm lập trình lần cuối của công tơ. Ví dụ trên hình là lúc “07/07/2017 17:35:00”
Tính khoảng thời gian từ thời điểm lập trình lần cuối đến thời gian hiện tại tại cột “Ngày giờ”. Ví dụ như trên hình thời gian hiện tại là: “10/8/17 17:30:19PM”


Chú ý: Đơn vị tính khoảng thời gian là NGÀY. Ví dụ ở trên là 34 ngày

Căn cứ quy trình kiểm định công tơ xoay chiều kiểu điện tử ĐLVN 39:2012: Độ trôi thời gian cho phép trong 1 ngày là 1,2 giây. Ví dụ như hình trên: Độ trôi thời gian cho phép là 34 x 1,2 = 40,8 giây, tương ứng là 0,7 phút.
So sánh ở dạng giá trị tuyệt đối của giá trị này với giá trị tại cột “Lệch Tg PC-METER (s)”. Nếu giá trị này lớn hơn hoặc bằng giá trị tại cột “Lệch Tg PC-METER (s)” thì kết luận đồng hồ thời gian thực của công tơ vẫn hoạt tốt. Còn ngược lại thì cần phải kiểm tra lại đồng hồ công tơ.

Hồ Ngọc ChiếnPHỤ TẢI & HUY ĐỘNG NGUỒN   19/10/2018
Công suất (MW) Sản lượng (MWh)
Phụ tải Pmax 117.8 Sản lượng ngày Angày 1910.6
Pmin 70.9 AnhậnHT 1663.0
CS.HT Pnhận 93.9 Sản lượng phát Adiesel 0.0
Huy động nguồn Pdiesel 0.0 Ath.điện 0.0
Pth.điện 0.0 Atđmua 368.2
PpinMT 0.0 ApinMT 0.0
Ptđmua 23.9 Asathải 0.0
Sa thải Psathải 0.0 AphátHT 0.0
VideoClip
Hình ảnh hoạt động
Liên kết
Trực tuyến
Đang online :26
Lượt truy cập : Truy vet