Tin tức - Sự kiện > KHKT - CNTT

PC Quảng Trị: Chuyển đổi số trong các lĩnh vực hoạt động sản xuất kinh doanh


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật: 03/02/2021 8:45:56 SA

Năm 2021 được EVN chọn chủ đề là CHUYỂN ĐỔI SỐ TRONG TẬP ĐOÀN ĐIỆN LỰC QUỐC GIA VIỆT NAM. Không nằm ngoài xu thế chung của ngành, PC Quảng Trị đang triển khai nhiều giải pháp, chương trình để hướng đến trở thành doanh nghiệp số trong thời gian tới.

 
.

 

Đảm bảo hạ tầng cho chuyển đổi số (CĐS)

 

Công tác viễn thông -  công nghệ thông tin tại PC Quảng Trị giai đoạn vừa qua đã góp phần quan trọng trong việc thiết lập nền móng vững chắc cho hạ tầng công nghệ, đáp ứng nhu cầu phát triển của Công ty cũng như phục vụ lộ trình CĐS trong thời gian đến.

 

Trong giai đoạn vừa qua, hoạt động phát triển, ứng dụng CNTT của QTPC tập trung vào nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng hệ thống CNTT, viễn thông dùng riêng (VTDR) và Tự động hóa đảm bảo tính chính xác, an toàn và tiên tiến, đáp ứng nhu cầu quản lý điều hành của Công ty, phát triển các phần mềm phục vụ công tác sản xuất kinh doanh, góp phần tăng năng suất lao động và dịch vụ khách hàng.

 

Hạ tầng CNTT kết nối trụ sở Công ty đến EVNCPC và 10 hệ thống mạng tại các đơn vị trực thuộc, sử dụng các thiết bị mạng hiệu suất cao, kênh truyền cáp quang tin cậy và an toàn và dự phòng cao. Hệ thống CNTT-VTDR phục vụ kết nối SCADA từ Trung tâm điều khiển (TTĐK) đến 07 TBA 110kV không người trực đã không ngừng nâng cấp, hoàn thiện, thiết lập các kênh truyền cáp quang kết nối đảm bảo tính dự phòng.

 

Nền tảng thông tin an toàn, liên tục chính là cơ sở để hệ thống tự động hóa lưới điện phân phối tại Công ty hoạt động ổn định, hiệu quả trong thời gian qua, giúp giảm thiểu thời gian sự cố, tăng độ tin cậy cung cấp điện và chất lượng điện năng.

         

Từng bước CĐS trong các lĩnh vực hoạt động

 

Hệ thống các phần mềm QLKT như PMIS, OMS… đã quản l‎í được rất tốt hệ thống lưới điện… Ngoài ra, với việc đưa vào vận hành hệ thống TTHT Trung/cao áp đã làm cho công tác quản lý kỹ thuật có một bước chuyển biến rõ nét, cụ thể như đối với công tác lập phương án kỹ thuật, thiết kế: Lưới điện sau khi đã xây dựng hoàn thiện trên TTHT, phần mềm hỗ trợ công cụ xuất bản vẽ ra file Autocad rất thuận tiện cho công tác thiết kế…

 

Công tác tự động hóa trong quản lí lưới điện được thể hiện qua việc triển khai, áp dụng hiệu quả Trung tâm điều khiển lưới điện Tỉnh Quảng Trị. Hiện trên địa bàn có 100% TBA 110 kV đã thực hiện thao tác xa và vận hành theo tiêu chí trạm không người trực. Sử dụng camera giám sát toàn cảnh, giám sát tình trạng vận hành của thiết bị. Đồng thời, vận hành trạm biến áp từ xa với các giải pháp đảm bảo an ninh thông tin được trang bị đồng bộ; 100% các thiết bị đóng cắt đã được kết nối về TTĐK Quảng Trị để vận hành lưới trung áp.

         

Ngoài ra, Công ty đã triển khai hệ thống chia sẽ thông số vận hành và hình ảnh camera các TBA 110kV KNT cho Đội QLVH LĐCT nhằm tăng cường trong công tác quản lý, giúp giám sát thường xuyên, giảm thời gian tiếp cận và xử lý sự cố.

 

Đối với lĩnh vực KD-DVKH, Công ty nâng cấp toàn bộ nghiệp vụ KD-DVKH trên nền tảng hệ thống CMIS3.0 như ứng dụng hệ thống đo đếm điện tử tiên tiến theo công nghệ AMR/AMI, hoàn thành số hoá khâu theo các dõi công nợ và quản lý khách hàng (số hoá hợp đồng, hoá đơn điện tử..), hoàn thành cung cấp dịch vụ điện cấp độ 4 trên các cổng dịch vụ công của ngành, của địa phương và quốc gia; Hệ thống TTHT hạ áp được triển khai, áp dụng đã cung cấp đầy đủ thông tin về hiện trường hạ tầng lưới điện hạ áp, thông tin hiện trường của khách hàng.

 

Thông qua các kênh kết nối số, khách hàng có thể tiếp cận đến các thông tin như: Hướng dẫn sử dụng điện tiết kiệm; Thủ tục cấp điện; Tình hình cung cấp điện và tiến độ giải quyết yêu cầu dịch vụ; Tình hình sử dụng điện; Tra cứu chỉ số, hoá đơn điện tử; tra cứu lịch cắt điện.

 

Đến hết tháng 12/2020, QTPC đã lắp đặt hơn 194 ngàn CTĐT, chiếm khoảng 93,85%, trong đó hệ thống đo xa có 184 ngàn CTĐT chiếm 88,95% tổng số KH

 

Với lĩnh vực văn phòng, hệ thống văn phòng điện tử CPC-eOffice hiện nay đã triển khai đến tất cả CBCNV. Tất cả qui trình soạn thảo, phê duyệt, ban hành, tiếp nhận, xử lý, lưu trữ đều đã thực hiện trên môi trường số. Kênh eOffice Chat trở thành công cụ giao tiếp chính trong hoạt động SXKD. Nhiều ứng dụng văn phòng đã được số hóa và liên kết với CPC-eOffice như: Lịch tuần, lịch xe máy, đăng ký lịch công tác, lich xe… Ngoài ra, hệ thống CPC-eOffice cũng đã được kết nối liên thông với hệ thống văn bản điện tử của UBND Tỉnh. Hiện nay, tất cả các văn bản đi/đến giữa UBND Tỉnh, các Sở/Ban/Ngành trong Tỉnh với QTPC đều đi theo hướng này.

Về lĩnh vực quản lý xây dựng, Hệ thống quản lý thông tin đầu tư xây dựng – IMIS do mang lại nhiều lợi ích thiết thực trong công tác quản lý các dự án công trình trong toàn QTPC bao gồm các khâu lập kế hoạch, quản lý tiến độ thi công, nguồn vốn công trình, giải ngân, thanh quyết toán… Đặc biệt, trong giai đoạn thi công, ngoài việc tư vấn giám sát chịu trách nhiệm về giám sát chất lượng công trình, việc chụp hình ảnh thi công và lưu trữ giúp nâng cao ý thức của các chủ thể tham gia xây dựng công trình (nhà thầu, tư vấn giám sát). Cụ thể, IMIS cung cấp các giải pháp đột phá như lưu trữ hình ảnh thi công theo từng vị trí, từng xuất tuyến cụ thể của công trình. Kho dữ liệu hình ảnh này là công cụ giúp chủ đầu tư kiểm soát được tình hình thi công, nhằm nâng cao chất lượng công trình cũng như giảm thiểu chi phí khi đi lại kiểm tra hiện trường cũng như rủi ro của các công trình xây dựng.

 

Có thể nói, công tác công nghệ thông tin đã góp phần đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển bền vững, nâng cao tính minh bạch trong các hoạt động sản xuất kinh doanh và vận hành lưới điện, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho Công ty và khách hàng sử dụng điện.

 

Với xu hướng phát triển hướng tới doanh nghiệp số và áp dụng các công nghệ 4.0 (Big Data, IoT, AI, cloud Computing, blockchain…) đặt ra yêu cầu mới đối với sự phát triển công nghệ thông tin của Công ty. Hòa với dòng chảy chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trong ngành điện, công tác công nghệ thông tin đứng trước nhiều cơ hội những cũng lắm thách thức trong thời gian đến đến. Công nghệ thông tin cần đáp ứng được các yêu cầu về cơ sở hạ tầng, quản lý cơ sở dữ liệu, cùng với việc đảm bảo an ninh bảo mật, là nền tảng vững chắc để triển khai chuyển đổi số sâu rộng đến các ngõ ngách công việc trong toàn Công ty.

 

Tài Nguyên

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
Đảm bảo an toàn thông tin cho hệ thống thông tin phục vụ cung ứng điện (14/6/2023)
PC Quảng Trị: Xây dựng hệ thống kiểm soát phân kỳ (17/2/2023)
Cơ hội và thách thức khi ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất kinh doanh điện (29/11/2022)
PC Quảng Trị: đưa vào sử dụng hệ thống theo dõi thông số vận hành và tự động gửi tin nhắn cảnh báo thông tin sự cố các thiết bị đóng cắt trên lưới điện (24/8/2022)
PC Quảng Trị: Ứng dụng AI phát hiện các nguy cơ mất an toàn lưới điện từ hình ảnh/video thu thập được của Drone bay (15/8/2022)
Đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trong thời kỳ chuyển đổi số (10/6/2022)
PC Quảng Trị: Dấu ấn từ chuyển đổi số (4/1/2022)
Chuyển đổi số trong sản xuất kinh doanh và vận hành Hệ thống điện tỉnh Quảng Trị (27/12/2021)
Giải pháp khắc phục hiện tượng không đảm bảo tiếp xúc trên lưới điện Quảng Trị (14/12/2021)

 

 


 

 

Liên kết
Lượt truy cập
3315709
Copyright 2023 by Công ty Điện Lực Quảng Trị