Tin tức - Sự kiện > KHKT - CNTT

Hệ thống giám sát phòng máy thông minh đảm bảo sự hoạt động ổn định, tin cậy của hạ tầng thiết bị tại PC Quảng Trị


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật: 29/04/2021 2:10:15 CH

Cùng với sự phát triển không ngừng của việc ứng dụng CNTT-VT vào mọi mặt hoạt động SXKD, việc đảm bảo sự hoạt động ổn định, tin cậy của hạ tầng thiết bị là hết sức quan trọng.

 

Phòng máy tại văn phòng Công ty hiện đặt toàn bộ thiết bị của hệ thống mạng WAN/LAN, hệ thống scada, truyền dẫn nội bộ, máy chủ chương trình… Đây được ví như bộ não cho mọi hoạt động của PC Quảng Trị. Trước đây, công tác quản lý phòng máy này còn thực hiện thủ công, khó kiểm soát điều kiện làm việc (nhiệt độ, độ ẩm, khói, đột nhập ...), mặc dù đã được trang bị các hệ thống báo cháy,  khói… theo tiêu chuẩn, tuy nhiên vẫn chưa có các cảnh báo online cho cán bộ vận hành

 

Việc đảm bảo sự hoạt động ổn định, tin cậy của hạ tầng thiết bị là hết sức quan trọng

 

Việc triển khai hệ thống quản lý phòng máy thông minh, theo đó có thể theo dõi, đưa ra các cảnh báo online đến cán bộ vận hành là rất quan trọng.

 

Từ thực tế trên, sau khi nghiên cứu, PC Quảng Trị đã triển khai giải pháp Hệ thống giám sát phòng máy thông minh được xây dựng dựa trên nền tảng IoT (Internet Of Things), trong đó các thiết bị cảnh báo thông minh, cảm biến được kết nối với nhau và hoạt động trong cùng một mạng Wifi nội bộ của Công ty.

 

Cụ thể, giải pháp đang sử dụng hệ sinh thái Home Assistant (HASS), một hệ thống public IoT platform khá phổ biến hiện nay. Hệ sinh thái HASS bao gồm các thành phần chính như bộ điều khiển trung tâm HASS (Linux, Windowns, Raspberry Pi…), hệ thống các thiết bị thông minh (thiết bị điện thông minh, các thiết bị cảm biến…).

 

Hệ thống quản lý thiết bị giám sát phòng máy thông minh triển khai có thể điều khiển và giám sát các thiết bị như: xem được tình trạng Online: nhiệt độ, độ ẩm, báo khói, gió… thiết lập các ngưỡng cảnh báo, thời gian cảnh báo, theo nhiều Profile khác nhau cho từng cấp độ (cán bộ vận hành, lãnh đạo Phòng…). Hệ thống cũng thực hiện thống kê theo thời gian (ngày, tháng…), điều khiển bật/ tắt bóng đèn từ xa theo lịch đã hẹn trước và cảnh báo đột nhập, cảnh báo chuyển động… (thiết lập ngoài giờ làm việc).

 

Với ứng dụng hữu ích mà hệ thống giám sát phòng máy thông minh mang lại, trong tương lai sẽ là một xu hướng mới, là hướng phát triển cho giải pháp xây dựng các trạm biến áp không người trực, TBA thông minh (Smart Station) dựa trên nền tảng IoT platform đã triển khai.

 

Tai Nguyen

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
Đảm bảo an toàn thông tin cho hệ thống thông tin phục vụ cung ứng điện (14/6/2023)
PC Quảng Trị: Xây dựng hệ thống kiểm soát phân kỳ (17/2/2023)
Cơ hội và thách thức khi ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất kinh doanh điện (29/11/2022)
PC Quảng Trị: đưa vào sử dụng hệ thống theo dõi thông số vận hành và tự động gửi tin nhắn cảnh báo thông tin sự cố các thiết bị đóng cắt trên lưới điện (24/8/2022)
PC Quảng Trị: Ứng dụng AI phát hiện các nguy cơ mất an toàn lưới điện từ hình ảnh/video thu thập được của Drone bay (15/8/2022)
Đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trong thời kỳ chuyển đổi số (10/6/2022)
PC Quảng Trị: Dấu ấn từ chuyển đổi số (4/1/2022)
Chuyển đổi số trong sản xuất kinh doanh và vận hành Hệ thống điện tỉnh Quảng Trị (27/12/2021)
Giải pháp khắc phục hiện tượng không đảm bảo tiếp xúc trên lưới điện Quảng Trị (14/12/2021)

 

 


 

 

Liên kết
Lượt truy cập
3315827
Copyright 2023 by Công ty Điện Lực Quảng Trị