Tin tức - Sự kiện > KHKT - CNTT

Hiệu quả thiết thực trong việc áp dụng Phiếu công tác điện tử vào công tác xử lý sự cố lưới điện tại PC Quảng Trị


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật: 24/05/2021 8:51:19 SA

Với sự nhanh chóng, thuận lợi của Phiếu công tác (PCT) điện tử, thời gian tính từ thời điểm cấp PCT để xử lý sự cố đến thời điểm trả PCT và đóng điện trở lại cho khách hàng rút ngắn rất nhiều so với sử dụng PCT truyền thống trước đây.

 
Quá trình thực hiện một phiếu công tác điện tử

 

Trong công tác quản lý vận hành, sự cố lưới điện làm ảnh hưởng đến việc cung cấp điện cho khách hàng, giảm độ tin cậy cung cấp điện là điều không mong muốn nhưng không thể tránh khỏi. Để nâng cao chất lượng và độ tin cậy cung cấp điện, tăng năng suất lao động, PC Quảng Trị đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số vào sản xuất kinh doanh, đặc biệt trong công tác quản lý vận hành lưới điện, xử lý sự cố. Trong đó, ứng dụng tiện ích PCT điện tử trên điện thoại (App “Ky so PCT”) được xem là một ứng dụng mang lại hiệu quả thiết thực, rút ngắn thời gian trong khâu chuẩn bị ban đầu để xử lý sự cố, khôi phục lại lưới điện, kịp thời cấp điện cho khách hàng.

 

Ngay khi EVNCPC có chủ trương áp dụng ứng dụng ký số phiếu công tác điện tử, Công ty Điện lực Quảng Trị đã triển khai thử nghiệm App “Ky so PCT” trên điện thoại và hướng dẫn các đơn vị trực thuộc làm quen với ứng dụng mới này. Việc tích cực thử nghiệm ứng dụng mới đã làm thay đổi nhận thức của từng cán bộ công nhân viên (CBCNV) để đưa ứng dụng số áp dụng vào công việc thực tiễn và không phải bỡ ngỡ khi triển khai thực tế.

 

Một trong những ví dụ điển hình về tính hiệu quả của việc áp dụng PCT điện tử là công tác xử lý sự cố của Điện lực Cam Lộ vừa qua. Vào khoảng 12h00, ngày 19/5/2021 đã xảy ra vụ cháy tại trạm biến áp (TBA) Hiếu Bắc (thôn Định Xá, xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ) trên địa bàn quản lý của Điện lực Cam Lộ khiến gần 200 hộ dân trong khu vực và Trạm bơm Hiếu Bắc bị mất điện, nguyên nhân ban đầu được xác định là do người dân đốt rơm rạ trên đồng làm cháy lan vào phần cáp hạ thế tại TBA. Ngay khi nhận được tin báo, Điện lực Cam Lộ huy động lực lượng cùng với 2 xe chữa cháy của Công an tỉnh Quảng Trị nhanh chóng đến hiện trường phối hợp để dập tắt đám cháy.

 

Khi đám cháy đã được khống chế, để khắc phục các sự cố về điện, CBCNV ở hiện trường đã khảo sát chi tiết tình trạng sự cố, thống kê các thiệt hại ban đầu và gọi điện thoại báo về phòng Kế hoạch - Kỹ thuật của đơn vị; tại trụ sở của Điện lực Cam Lộ, các kỹ sư, cán bộ kỹ thuật cùng ban lãnh đạo đơn vị quyết định phương án xử lý, từ đó lập PCT để triển khai công việc.

 

Nếu như với phiếu công tác truyền thống trước đây, sau khi lập xong PCT và đã được duyệt, người cấp phiếu phải in ra giấy, cử người đưa PCT từ trụ sở Điện lực đến địa điểm công tác để giao cho người chỉ huy trực tiếp (CHTT).

 

Tại hiện trường công tác, sau khi thực hiện các biện pháp an toàn, người cho phép ký vào mục cho phép làm việc trên PCT, mở ứng dụng “Người cho phép” trên điện thoại để hoàn tất thủ tục cho phép làm việc. Sau khi nghe phổ biến các biện pháp an toàn tại nơi chuẩn bị làm việc, các nhân viên đơn vị công tác lần lượt ký xác nhận bằng tay vào PCT theo danh sách nhân viên đơn vị công tác rồi mới tiến hành làm việc… quá trình này thường mất khá nhiều thời gian, nếu như địa điểm làm việc ở càng xa trụ sở đơn vị thì thời gian để chuyển PCT này đến hiện trường công tác càng lớn, trung bình là trong vòng từ 40 đến 60 phút mới hoàn tất được các thủ tục cho phép theo đúng quy định để bắt tay vào làm việc, khiến cho thời gian xử lý sự cố để cấp điện trở lại càng bị kéo dài…

 

Khi sử dụng PCT điện tử thì hoàn toàn khác, mỗi một cá nhân được cấp một tài khoản ký số theo số điện thoại đã đăng ký (EVNCA), mỗi một bước ký thì hệ thống sẽ gửi về thuê bao của người dùng một mã xác thực OTP (One Time Password - loại mật khẩu sử dụng một lần); chỉ cần sau khi người lập PCT ký Bước 1, lãnh đạo đơn vị duyệt phiếu thì gần như là tức thời, trên điện thoại của người CHTT, App “Ky so PCT” đã hiển thị nội dung chi tiết của PCT nói trên và có thể tiếp nhận ký số Bước 2 để tiến hành các bước tiếp theo, không phải mất thời gian chờ đợi để đưa PCT từ trụ sở đơn vị đến hiện trường.

 

Người cho phép và các công nhân là nhân viên đơn vị công tác cũng sẽ tiến hành ký số trên điện thoại cá nhân của mỗi người thông qua App “Ky so PCT”, việc này được thực hiện độc lập không phải chờ đợi, phụ thuộc vào người khác, vừa rút ngắn thời gian để có thể tiến hành công việc cũng như hạn chế tiếp xúc gần, đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay đang diễn ra rất phức tạp…

 

Ông Trần Văn Cường - Trưởng phòng An toàn Công ty Điện lực Quảng Trị cho biết: “Qua triển khai thực tế cho thấy PCT điện tử có những ưu điểm vượt trội so với PCT truyền thống trước đây. Với nội dung công tác XLSC do cháy cáp hạ thế tại TBA Hiếu Bắc ngày 19/5/2021 của Điện lực Cam Lộ vừa qua, nếu sử dụng PCT truyền thống thì phải mất từ 3 đến 4 giờ đồng hồ mới hoàn thành được phiếu, nhưng khi áp dụng PCT điện tử thì thời gian đã được rút ngắn chỉ còn chưa đầy 2 giờ kể từ khi cấp phiếu là đã hoàn thành công tác khắc phục sự cố để cấp điện trở lại cho khách hàng”.

 

Trong thời gian đến, để phù hợp với xu thế công nghiệp 4.0 của cả nước, góp phần hòa chung vào công cuộc “Chuyển đổi số trong EVN” và cũng như khai thác tính hiệu quả, tiện lợi của ứng dụng PCT điện tử, PC Quảng Trị sẽ tiếp tục cho triển khai App “Ky so PCT”. Mỗi một cán bộ công nhân viên của PC Quảng Trị sẽ không ngừng học tập, nâng cao kiến thức về công nghệ số, nghiên cứu các ứng dụng, tiện ích mới để áp dụng vào sản xuất kinh doanh, tạo nên một hệ thống thống nhất phục vụ công tác quản lý vận hành lưới điện, làm tăng hiệu quả hoạt động, đổi mới sáng tạo, tối ưu hóa chi phí, nâng cao trải nghiệm và mức độ hài lòng khách hàng.

 

Mai Tuấn

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
Đảm bảo an toàn thông tin cho hệ thống thông tin phục vụ cung ứng điện (14/6/2023)
PC Quảng Trị: Xây dựng hệ thống kiểm soát phân kỳ (17/2/2023)
Cơ hội và thách thức khi ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất kinh doanh điện (29/11/2022)
PC Quảng Trị: đưa vào sử dụng hệ thống theo dõi thông số vận hành và tự động gửi tin nhắn cảnh báo thông tin sự cố các thiết bị đóng cắt trên lưới điện (24/8/2022)
PC Quảng Trị: Ứng dụng AI phát hiện các nguy cơ mất an toàn lưới điện từ hình ảnh/video thu thập được của Drone bay (15/8/2022)
Đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trong thời kỳ chuyển đổi số (10/6/2022)
PC Quảng Trị: Dấu ấn từ chuyển đổi số (4/1/2022)
Chuyển đổi số trong sản xuất kinh doanh và vận hành Hệ thống điện tỉnh Quảng Trị (27/12/2021)
Giải pháp khắc phục hiện tượng không đảm bảo tiếp xúc trên lưới điện Quảng Trị (14/12/2021)

 

 


 

 

Liên kết
Lượt truy cập
3315756
Copyright 2023 by Công ty Điện Lực Quảng Trị