Tin tức - Sự kiện > KHKT - CNTT

Giải pháp khắc phục hiện tượng không đảm bảo tiếp xúc trên lưới điện Quảng Trị


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật: 14/12/2021 4:12:36 CH

Cán bộ kỹ thuật của Công ty Điện lực Quảng Trị đã nghiên cứu, tìm hiểu thị trường và phối hợp với nhà chế tạo để đưa ra chủng loại phụ kiện sử dụng đấu nối cho dây bọc trung áp tiết diện lớn đảm bảo về mặt kỹ thuật vận hành, khắc phục hiện tượng không đảm bảo tiếp xúc trên lưới điện Quảng Trị.

 
Điện lực Đông Hà đang thực hiện thay thế các vị trí lèo XT 476E4

 

Trong những năm qua, Công ty Điện lực Quảng Trị đã triển khai rộng rãi nhiều dự án, công trình sử dụng dây bọc trung áp nhằm đảm bảo về vận hành an toàn, thu hẹp khoảng cách hành lang an toàn lưới điện đối với đường dây đi qua đô thị, thành phố. Nhằm nâng cao khả năng truyền tải, đảm bảo vận hành lưới điện an toàn, ổn định, giảm tổn thất điện năng đơn vị đã đầu tư nâng tiết diện 2 xuất tuyến chính thuộc trạm 110kV Đông Hà là đường dây 22kV xuất tuyến 473 và xuất tuyến 476 từ dây bọc AL/XLPE-185 mm2 lên dây bọc AL/XLPE-300 mm2. Đây là 2 xuất tuyến chính cấp điện cho khu vực trung tâm thành phố Đông Hà với công suất lớn, cũng như liên lạc tạo mạch vòng với các xuất tuyến khác.

 

Sau một quá trình vận hành, trên 2 xuất tuyến này xảy ra hiện tượng bung lèo do kẹp rẽ nhánh tuột ra khỏi khóa néo. Hiện tượng này thường xảy ra khi có các sự cố nhỏ trên xuất tuyến. Theo tìm hiểu nguyên nhân, hiện tượng rung lắc tại bề mặt tiếp xúc giữa kẹp rẽ nhánh và khóa néo do điều kiện thời tiết và diện tích tiếp xúc đã gây ra phóng điện ăn mòn điểm tiếp xúc, từ đó dẫn đến kết cấu điểm đấu nối dần yếu đi, dòng sự cố là tác nhân cuối cùng làm bung lèo, tuột lèo gây mất điện diện rộng tại khu vực trung tâm thành phố.

 

Cụ thể, khi xuất hiện các sự cố dòng sự cố tràn về nguồn gây ra lực điện động lớn, kể cả sự cố nhỏ xảy ra phía cuối nguồn với dòng sự cố khoảng dưới 4 kA, đã làm kẹp rẽ nhánh tuột ra khỏi khóa néo gây bung lèo nhiều vị trí. Sự cố này gây ảnh hưởng lớn đến quá trình cấp điện an toàn, liên tục, ảnh hưởng đến các chỉ tiêu độ tin cậy cung cấp điện, nhất là vùng sự cố là trung tâm thành phố, nơi tập trung nhiều phụ tải quan trọng.
 
Giải pháp phụ kiện đấu nối chữ T có thể áp dụng cho việc đấu nối lưới điện mới vào lưới điện hiện trạng mà không cần cải tạo vị trí đấu nối cho các mạch vòng liên lạc có dòng tải lớn

 

Đơn vị quản lý vận hành đã sử dụng một số loại phụ kiện được đánh giá chất lượng tốt trên thị trường để khắc phục sự cố mà hiện tượng trên vẫn không được xử lý triệt để. Qua quá trình phân tích, tìm rõ nguyên nhân các cán bộ kỹ thuật của Công ty Điện lực Quảng Trị đã nghiên cứu, tìm hiểu thị trường và phối hợp với nhà chế tạo để đưa ra chủng loại phụ kiện sử dụng đấu nối cho dây bọc trung áp tiết diện lớn đảm bảo về mặt kỹ thuật vận hành, khắc phục được nguyên nhân gây sự cố trên.

 

Giải pháp phụ kiện đấu nối chữ T có thể áp dụng cho việc đấu nối lưới điện mới vào lưới điện hiện trạng mà không cần cải tạo vị trí đấu nối cho các mạch vòng liên lạc có dòng tải lớn. Có tính mới hơn so với việc sử dụng cụm đấu rẽ trung áp (kẹp răng và kẹp rẽ nhánh) chỉ đấu nối được với các nhánh rẽ đi các trạm biến áp có dòng tải nhỏ. Giải pháp sử dụng ống nối thẳng kèm giáp níu dây bọc, sử dụng ống nối dây dẫn bọc loại để nối lèo để nối thẳng dây dẫn lèo và dây dẫn trục chính sau đó hãm dây vào cột bằng giáp níu, không sử dụng khóa néo cuối dây bọc.

 

Việc áp dụng 2 giải pháp này giúp các công ty điện lực chủ động hơn phụ kiện đấu nối, không phụ thuộc vào các vật tư, phụ kiện có tính độc quyền, nhập khẩu. Thời gian qua Công ty Điện lực Quảng Trị đã thực hiện được 72/118 vị trí lèo trên hai XT 473E4 và 476E4 đem lại hiệu quả, khắc phục triệt để, ngăn ngừa sự cố tuột lèo xảy ra trên lưới điện. Trong thời gian tới, đơn vị sẽ lập phương án tiếp tục triển khai giải pháp này cho các xuất tuyến khác trên lưới Quảng Trị.

 

Việc đưa vào ứng dụng giải pháp đã giảm sự cố lưới điện trung áp, góp phần không nhỏ nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, nâng cao chất lượng điện năng phục vụ nhân dân trên địa bàn tỉnh, đảm bảo hệ thống điện phân phối Quảng Trị vận hành hiệu quả, cấp điện ổn định an toàn, liên tục.

     

Trương Văn Hòa

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
PC Quảng Trị: Xây dựng hệ thống kiểm soát phân kỳ (17/2/2023)
Cơ hội và thách thức khi ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất kinh doanh điện (29/11/2022)
PC Quảng Trị: đưa vào sử dụng hệ thống theo dõi thông số vận hành và tự động gửi tin nhắn cảnh báo thông tin sự cố các thiết bị đóng cắt trên lưới điện (24/8/2022)
PC Quảng Trị: Ứng dụng AI phát hiện các nguy cơ mất an toàn lưới điện từ hình ảnh/video thu thập được của Drone bay (15/8/2022)
Đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trong thời kỳ chuyển đổi số (10/6/2022)
PC Quảng Trị: Dấu ấn từ chuyển đổi số (4/1/2022)
Chuyển đổi số trong sản xuất kinh doanh và vận hành Hệ thống điện tỉnh Quảng Trị (27/12/2021)
Giải pháp khắc phục hiện tượng không đảm bảo tiếp xúc trên lưới điện Quảng Trị (14/12/2021)
Hệ thống tổng hợp báo cáo tự động - đẩy mạnh quá trình thực hiện chuyển đổi số (29/11/2021)

 

 


 

 

Liên kết
Lượt truy cập
3150289
Copyright 2023 by Công ty Điện Lực Quảng Trị