Tin tức - Sự kiện > KHKT - CNTT

PC Quảng Trị: Ứng dụng AI phát hiện các nguy cơ mất an toàn lưới điện từ hình ảnh/video thu thập được của Drone bay


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật: 15/08/2022 4:01:50 CH

Với mục tiêu đẩy mạnh ứng dụng Công nghệ thông tin trong công tác quản lý kỹ thuật, Công ty Điện lực Quảng Trị đã nghiên cứu, ứng dụng AI phát hiện các nguy cơ mất an toàn lưới điện từ hình ảnh, video thu thập được của Flycam/Drone bay với mục đích tận dụng tối đa sức mạnh của công nghệ số, dữ liệu số nhằm góp phần đổi mới sáng tạo, nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý kỹ thuật, đảm bảo an toàn vận hành lưới điện.

 

Mô hình kết nối của hệ thống PMIS-AI với KTHT, PMIS

 

Trong các năm qua, EVNCPC đã triển khai áp dụng nhiều chương trình phục vụ công tác quản lý, vận hành lưới điện như: phần mềm quản lý lưới điện (PMIS), Kiểm tra hiện trường trung thế (KTHT) với mục đích số hóa công tác kiểm tra đường dây và trạm biến áp.

 

Tuy nhiên, việc quản lý tồn tại theo hình ảnh từ các chương trình PMIS, KTHT vẫn được thực hiện bằng công tác kiểm tra bằng mắt thường, với phương pháp thủ công này thì mất rất nhiều thời gian trong việc phát hiện từ hình ảnh và video. Vì vậy, việc đưa vào sử dụng ứng dụng các mô hình Trí tuệ nhân tạo (AI) vào thực tế trong phát hiện các nguy cơ mất an toàn lưới điện từ hình ảnh/video thu thập được của drone bay phục vụ công tác quản lý vận hành giúp mang lại hiệu quả trong công việc.

 

Theo đó, các hình ảnh, video sau khi được thu thập từ các thiết bị bay Flycam/Drone phục vụ công tác quản lý vận hành lưới điện sẽ được đồng bộ vào chương trình PMIS-AI và tự động phân tích, phát hiện các nguy cơ mất an toàn lưới điện thay cho công việc truyền thống trước đây do công nhân thực hiện kiểm tra bằng mắt, ống nhòm từ các thiết bị bay Flycam/Drone chụp về.

 

Một số hình ảnh hệ thống:

 

Mô hình tuần tự các bước thực hiện xây dựng bài toán

 

Tổng hợp gán nhãn bằng RoboAI

 

Kiến trúc tổng quan của Yolov5

 

 

 

Một số kết quả trong quá trình huấn luyện.

 

Ông Lê Công Hiếu – PTP Công nghệ thông tin, PC Quảng Trị cho biết: “Để hệ thống hoạt động với độ chính xác cao, ngoài việc xây dựng mô hình, chuẩn hóa dữ liệu, gán nhãn đối tượng và thực hiện huấn luyện cho chương trình nhận diện các đối tượng, chúng tôi đã ứng dụng giải pháp mô hình Yolov5 vào chương trình PMIS-AI, với mô hình này thì thời gian xử lý hình ảnh có dung lượng 4MB chỉ mất 1/10 giây”.

 

Công việc này được thực hiện hoàn toàn dựa trên chương trình nên rút ngắn thời gian, nhân lực so với cách làm việc truyền thống trước đây khi công nhân thực hiện kiểm tra các tồn tại, bất thường như vi phạm hành lang tuyến, hư hỏng cách điện/phụ kiện, hư hỏng dây dẫn từ những hình ảnh từ flycam/drone chụp về, sau đó cập nhật hình ảnh tồn tại và kết quả theo danh mục phân loại tồn tại vào phần mềm KTHT, Ông Lê Công Hiếu cho biết thêm.

 

Nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công tác quản lý kỹ thuật là xu hướng tất yếu lâu dài, dần dần con người sẽ sử dụng tự động hóa làm việc thay cho các bước thủ công trong những phần việc máy móc có thể đảm nhiệm được. Công việc này không thể đòi hỏi một sớm một chiều là thành công ngay mà phải trải qua nhiều quá trình, nghiên cứu, điều chỉnh, phát triển mới mang đến nhiều hiệu quả. Nó sẽ góp phần lớn trong việc nâng cao năng suất lao động nâng cao hiệu quả công tác quản lý chất lượng điện năng, cung cấp ổn định và liên tục nhằm phục vụ tốt mục đích phục vụ phát triển kinh tế hạ tầng, an sinh xã hội cũng như an ninh năng lượng quốc gia.

 

Văn Thái

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
Cơ hội và thách thức khi ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất kinh doanh điện (29/11/2022)
PC Quảng Trị: đưa vào sử dụng hệ thống theo dõi thông số vận hành và tự động gửi tin nhắn cảnh báo thông tin sự cố các thiết bị đóng cắt trên lưới điện (24/8/2022)
PC Quảng Trị: Ứng dụng AI phát hiện các nguy cơ mất an toàn lưới điện từ hình ảnh/video thu thập được của Drone bay (15/8/2022)
Đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trong thời kỳ chuyển đổi số (10/6/2022)
PC Quảng Trị: Dấu ấn từ chuyển đổi số (4/1/2022)
Chuyển đổi số trong sản xuất kinh doanh và vận hành Hệ thống điện tỉnh Quảng Trị (27/12/2021)
Giải pháp khắc phục hiện tượng không đảm bảo tiếp xúc trên lưới điện Quảng Trị (14/12/2021)
Hệ thống tổng hợp báo cáo tự động - đẩy mạnh quá trình thực hiện chuyển đổi số (29/11/2021)
Triển khai cấp điện trung áp một cửa liên thông điện tử cấp độ 4 trên cổng dịch vụ công trực tuyến tỉnh Quảng Trị (11/10/2021)

 

 


Liên kết
Lượt truy cập
2960444
Copyright 2023 by Công ty Điện Lực Quảng Trị