Tin tức - Sự kiện > Tin hoạt động

PC Quảng Trị đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư xây dựng lưới điện


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật: 20/12/2022 2:44:51 CH

Công ty Điện lực Quảng Trị (PC Quảng Trị) ngoài thực hiện nhiệm vụ sản xuất-kinh doanh còn thực hiện nhiệm vụ quan trọng là cung cấp điện đầy đủ, an toàn và ổn định trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Với những nỗ lực không ngừng của công ty, đến nay tỉnh Quảng Trị có 100% xã, phường, thị trấn, thành phố ở đất liền và trên đảo có điện, trên 99,98% số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia.

 
Đường dây tải điện dự án khai thác ngăn lộ trạm biến áp 110kV Quán Ngang mới hoàn thành đưa vào sử dụng.

 

Để có được những kết quả tích cực góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân và đóng góp quan trọng vào chương trình phát triển KT-XH, QP-AN của địa phương, tỉnh Quảng Trị đã nhận được các chương trình, dự án đầu tư để hoàn thiện hạ tầng lưới điện trên địa bàn tỉnh. Trong đó, phải kể đến các dự án đầu tư có quy mô lớn như chương trình cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo giai đoạn 2013-2020 theo Quyết định số 2081/QĐ-TTg ngày 8/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ đầu tư xây dựng công trình cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia cho 87 thôn/bản thuộc 36 xã tại các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong, Hải Lăng, Đakrrông và Hướng Hóa để cấp điện cho 4.187 hộ dân. Dự án thành phần nâng cấp và mở rộng lưới điện phân phối nông thôn tỉnh Quảng Trị vay vốn ADB (Gói thầu CPC-ADB-QT-W07) và Dự án thành phần nâng cao hiệu quả năng lượng khu vực nông thôn tỉnh Quảng Trị và vốn KFW (Gói thầu CPC-KFW-QT-W06) đầu tư nâng cấp hạ tầng lưới điện triển khai trên địa bàn các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ, Hướng Hóa, Hải Lăng với gần 20 nghìn hộ dân được thụ hưởng từ dự án…

 

Năm 2022, PC Quảng Trị được Tổng công ty Điện lực miền Trung giao kế hoạch đầu tư xây dựng gồm 23 dự án với tổng kế hoạch vốn là 131,079 tỉ đồng (trong đó 3 công trình chuyển tiếp, 15 công trình giao đợt 1 và 5 công trình giao đợt cuối), gồm: xây dựng mới 12,9 km, cải tạo 35,2 km đường dây trung áp; xây dựng mới 51,7 km, cải tạo 35,2 km đường dây hạ áp; xây dựng mới 43 trạm biến áp với tổng dung lượng 7.830 kVA và cải tạo 61 trạm biến áp với tổng dung lượng 11.770 kVA.

 

Vượt qua những khó khăn, thách thức do điều kiện thời tiết và vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, đến nay các dự án cơ bản đảm bảo tiến độ. Tính đến đầu tháng 12/2022 đã có 3 công trình chuyển tiếp thi công từ năm 2021 hoàn thành. Tiến độ công trình lưới điện khởi công mới kế hoạch năm 2022 bao gồm 17/23 công trình điện, đăng ký chuyển tiếp 6 công trình phù hợp với kế hoạch cấp vật tư. Dự kiến đến 31/12/2022 có tất cả 17/17 công trình hoàn thành theo kế hoạch của đơn vị trong công tác đầu tư xây dựng, đạt 100% kế hoạch giao. Giá trị giải ngân đến ngày 31/12/2022 ước đạt 127 tỉ đồng, đạt tỉ lệ 97 % kế hoạch giao.

 

Để các dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới hạ tầng lưới điện trong năm 2022 hoàn thành đúng tiến độ, PC Quảng Trị chủ động triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ thi công. Tích cực phối hợp chính quyền địa phương để hoàn thành sớm công tác giải phóng mặt bằng. Chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị đáp ứng kịp thời cho đơn vị thi công. Vì thế, nhiều công trình, dự án triển khai trong năm 2022 gặp không ít khó khăn nhưng vẫn đảm bảo thi công thông suốt, hoàn thành đúng và vượt tiến độ đề ra. Trong đó phải kể đến một số dự án phải thi công trong điều kiện đặc thù ở khu vực đô thị đông dân cư như Dự án chống quá tải lưới điện trung hạ áp Đông Hà năm 2022. Với mục đích nâng cao độ tin cậy về cung cấp điện ở địa bàn thành phố và đáp ứng yêu cầu thi công nhưng không cắt điện đảm bảo nguồn điện sinh hoạt cho khách hàng nên dự án phải chọn thời điểm thi công vào ban đêm với rất nhiều khó khăn trở ngại. Mặt khác, mặt bằng không gian thi công không có nên phải chọn phương án chạy cáp ngầm. Hiện tại ở thành phố Đông Hà có 3 tuyến cáp ngầm đấu nối hệ thống điện ở các khu vực đông dân cư, hạ tầng kỹ thuật chật hẹp như ở đường Nguyễn Trãi, trạm biến áp Trương Hán Siêu buộc phải thi công vào ban đêm và hoàn trả mặt bằng, hành lang đường giống nguyên trạng nên tạo ra nhiều áp lực cho đơn vị thi công. Đó là chưa kể đến những khó khăn, vướng mắc liên quan đến các hộ dân nơi có hệ thống cáp ngầm đi qua, buộc chủ đầu tư phải vận động, thuyết phục người dân đồng tình, ủng hộ...Vậy nhưng, vượt qua những khó khăn, trở ngại dự án đã thi công hoàn thành đưa vào sử dụng đúng tiến độ, đáp ứng các mục đích, yêu cầu của dự án đặt ra.

 

Nhằm đảm bảo cung cấp điện liên tục, an toàn, PC Quảng Trị đã tạo các mạch vòng liên kết giữa các huyện, thị để kịp thời hỗ trợ nguồn điện một khi xảy ra sự cố mất điện, giảm thiểu thời gian mất điện của khách hàng trên địa bàn tỉnh. Trong số những dự án hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2022 phải kể đến Dự án khai thác ngăn lộ trạm biến áp 110kV Quán Ngang. Dự án có chiều dài hơn 7 km đường dây hạ thế xây dựng trên địa bàn huyện Gio Linh nhằm đảm bảo cấp điện ổn định, an toàn, liên tục cho một phần các huyện Gio Linh, Vĩnh Linh. Mặc dù thi công trên địa bàn ít dân cư, hệ thống cột và đường dây tải điện chủ yếu đi qua khu vực rừng tràm của dân nhưng công tác đền bù, giải phóng mặt bằng vẫn gặp nhiều khó khăn, trở ngại. Ngay cả khi người dân địa phương đã chấp thuận nhận tiền đền bù nhưng vẫn cản trở đơn vị thi công chặt cây để giải phóng hành lang tuyến. Gặp những tình huống khó khăn, chủ đầu tư và đơn vị thi công đã kiên trì vận động, thuyết phục, đặc biệt là nhờ vào sự hợp tác hỗ trợ của chính quyền và các tổ chức đoàn thể ở địa phương. Đến nay, dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng đảm bảo đúng tiến độ đặt ra.

 

Với mục tiêu không ngừng cải tạo và nâng cấp hạ tầng lưới điện đáp ứng nhu cầu sử dụng điện ngày càng cao của khách hàng. Theo danh mục đầu tư đã được Tổng công ty Điện lực miền Trung phân bổ hằng năm PC Quảng Trị đã xây dựng kế hoạch sát đúng, tích cực phối hợp với chính quyền địa phương và các sở, ngành liên quan kịp thời tháo gỡ được vướng mắc, đảm bảo thi công đúng tiến độ, giúp ngành Điện đáp ứng ngày càng tốt hơn nhiệm vụ cung ứng điện năng cho khách hàng.

 

Tân Nguyên

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
“Đảm bảo an toàn lao động là điều kiện tiên quyết để hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2023” (9/1/2023)
PC Quảng Trị: Ứng dụng thiết bị đo phóng điện vầng quang chuỗi cách điện 110kV vào quản lý vận hành lưới điện (29/12/2022)
PC Quảng Trị đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư xây dựng lưới điện (20/12/2022)
Quảng Trị: Tổ chức sát hạch công tác sửa chữa điện nóng bằng phương pháp Platform (3/12/2022)
Công ty Điện lực Quảng Trị trao Quyết định tuyển dụng lao động năm 2022 (2/11/2022)
PC Quảng Trị - Nỗ lực nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng (14/9/2022)
Chủ động đảm bảo an toàn vận hành lưới điện khu vực miền núi trong mùa mưa bão (6/9/2022)
Cung cấp điện an toàn phục vụ Lễ hành hương La Vang (16/8/2022)
PC Quảng Trị đào tạo kỹ năng giao tiếp và chăm sóc khách hàng (15/8/2022)

 

 


Liên kết
Lượt truy cập
2960350
Copyright 2023 by Công ty Điện Lực Quảng Trị